HOTLINE: 1800 20 30

Giống cà phê

by hdgialai | 09/03/2019

Trên thế giới có nhiều giống cà phê, tuy nhiên chỉ một số loại được trồng phổ biến do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất cao, chất lượng tốt và được ưa chuộng.

Cà phê Arabica

Thường được gọi là cà phê Chè. Đây là loại được trồng nhiều nhất trên thế giới. Giống cà phê này có nguồn gốc từ cao nguyên Ethiopia, vùng nhiệt đới đông Châu Phi.

Cây cà phê Arabica có chiều cao từ 3-5m, trong điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai tươi tốt có thể đạt đến chiều cao là 7m, có đơn thân hoặc nhiều thân, lá có hình trứng hoặc hình lưỡi mác, quả có hình trứng, hình tròn, khi chín có màu đỏ tươi, một số giống có màu vàng, đường kính quả từ 10-15mm, thời gian nuôi quả từ 6-7 tháng.

Cà phê Chè (Nguồn: Wikipedia)

Trong điều kiện khí hậu ở miền Bắc nước ta, cà phê Arabica chín rộ vào tháng 12 và tháng 1. Ở Tây Nguyên, cà phê chín sớm hơn 2 đến 3 tháng so với miền Bắc. Khi quả chín nếu gặp mưa dễ bị nứt và rụng. Trái cà phê bình thường có 2 nhân, một số ít có 3 nhân. Nhân có vỏ lụa màu bạc, ngoài vỏ lụa là vỏ trấu cứng, lớp ngoài cùng là vỏ thịt. Hạt cà phê Arabica có hình thon dài, mùi rất thơm, hàm lượng Caffein thấp (khoảng 1-1,2%).

Cà phê Robusta

Thường được gọi là cà phê Vối, có nguồn gốc ở khu vực sông Công Gô và vùng núi thấp, gần xích đạo và nhiệt đới Tây Phi, thích hợp với địa hình có độ cao dưới 600m.

Cây cà phê Robusta có độ cao từ 5-7m. Quả hình trứng hoặc tròn, quả khi chín có màu đỏ thẫm. Vỏ cứng và dai hơn cà phê Arabica, vào mùa vụ từ tháng 2 đến tháng 4 ở miền Bắc, ở Tây Nguyên chín sớm hơn từ tháng 12 đến tháng 2. Điều đặc biệt là cà cây phê Robusta không ra hoa và kết quả tại các mắt cũ của cành. Nhân hơi to tròn, vỏ lụa màu ánh nâu bạc. Nhân có màu xám xanh, xanh bạc và màu mỡ gà.

Hạt cà phê Robusta tròn, sẫm màu, vị đậm đà, hàm lượng Caffein cao hơn hạt Arabica (khoảng từ 2-2,5%).

Robusta được trồng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên. Việt Nam hiệ là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta đứng đầu thế giới.

Arabica và Robusta

Cà phê Charry

Thường được gọi là cà phê Mít, có nguồn gốc ở xứ Ubangui Chari thuộc biển hồ gần xa mạc Xahara, được đưa vào nước ta những năm đầu thế kỉ XX. Giống cà phê này có khả năng chống sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, có khả năng phát triển tốt tại những vùng đất khô cằn, đầy nắng và gió của Tây Nguyên.

Cây cà phê Charry cao 6-15m, lá có hình trứng hoặc lưỡi mác, gân lá nổi nhiều mở mặt dưới. Quả hình trứng, núm hơi lồi và nhô to. Quả có thể chín cùng một lúc với đợt hoa mới, cho nên trên cùng một cành có thể có đồng thời quả chín, quả xanh, nụ hoa, hoa nở và nụ quả. Điều này gây ra nhiều khó khăn khi thu hoạch.

Cà phê Charry thường chín vào tháng 3 tháng 4. Có vị chua nhẹ, hơi chát, hàm lượng Caffein thấp (khoảng 1-1,2%), hương vị rất khác lạ, hạt cà phê màu vàng, sáng bóng rất đẹp, khi pha có hương vị thơm nhè nhẹ.

Kích thước quả cà phê Robusta và Charry

Cà phê Moka

Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực vào những năm 30 của thế kỷ 20. Moka được trồng phổ biến ở khu vực Đà Lạt, Lâm Đồng nước ta.

Moka Cầu Đất tỉnh Lâm Đồng được đánh giá là một trong những loại cà phê đặc biệt và giá trị bởi chất lượng và hương vị tuyệt vời.

Trong các họ, giống cà phê này khó trồng nhất, đòi hỏi chăm sóc rất kĩ càng, cẩn thận. Giống cà phê này dễ bị sâu bệnh và cho năng suất thấp. Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng trọt và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m.

Moka tại Việt Nam thực sự quý hiếm và luôn có giá trị cao hơn các loại cà phê khác, chúng ta khó có thể có điều kiện để thưởng thức một tách Moka thuần chủng.

Hạt cà phê Moka to và đẹp, hương thơm của nó rất đặc biệt, thơm ngây ngất, vị hơi chua dành cho người sành điệu. Người nước ngoài rất thích loại cà phê này vì hương thơm của nó.

Cây cà phê Moka Cầu Đất