HOTLINE: 1800 20 30

Văn hóa cà phê Việt Nam

by hdgialai | 10/03/2019

Không biết từ bao giờ, cà phê đã trở thành một thức uống quen thuộc với người Việt, mọi người đều có thể uống cà phê, và cà phê được uống mọi lúc mọi nơi. Cà phê không phân biệt giai tầng, không phân biệt giới tính, chỉ phân biệt độ tuổi vì trẻ em không được khuyến khích uống cà phê.

Đất nước Việt Nam trải dài hơn 2000 km, tạo ra sự đa dạng trong văn hóa vùng miền, tính cách cư dân, điều kiện khí hậu, địa lí,… từ đó hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng riêng, văn hóa thưởng thức cà phê cũng không ngoại lệ và hoàn toàn khác biệt giữa các vùng miền.

Một điều chắc chắn cà phê không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và lao động của nhiều người. Nếu một ngày nào đó không còn cà phê, điều đó thật tồi tệ, mọi người sẽ trở nên uể oải, không thể tập trung vào công việc, thật là một mất mát to lớn.

Văn hóa cà phê Hà Nội

Người Hà nội dường như gắn liền với văn hóa trà, nói đúng cách người Hà Nội đó là “Văn hóa uống Chè”. Các quán chè ở Hà Nội rất thịnh hành, mọi góc phố, mọi con đường, ngõ ngách đều có sự hiện diện của những quán chè.

Gọi là quán nhưng đó chỉ là một vài chiếc bàn gỗ, ba bốn chiếc ghế cũ đặt xung quanh chiếc bàn. Phục vụ nước chè, trái cây, bánh kẹo,… và đặc biệt là thuốc lào. Khách hàng có đủ mọi thành phần từ nhân viên văn phòng, công nhân lao động, xe ôm, khách vãng lai… Họ thường tạt vào gọi một chén nước chè nóng, thưởng thức và tám chuyện. Những quán nước chè ra đời do nền văn hóa trà nước, cùng với tính cách niềm nở và hiếu khách của người Hà Nội, mọi người thường tụ tập mời nhau những chén chè nóng trong tiết trời lạnh giá. Vì thế, văn hóa cà phê chỉ đứng sau văn hóa chè, trước đây quán cà phê ở Hà Nội còn thưa thớt, không phong phú và đa dạng như các thành phố lớn khác ở Việt Nam. Ở đây nổi tiếng là tứ trụ cà phê lâu đời: Nhân, Đinh, Giảng, Lâm.

Cách gọi cà phê của Hà Nội cũng khác biệt, khách vào quán thường gọi: “Cho một cốc đen nóng/nâu nóng/nâu đá/đen đá đi”. Một điểm khác nữa là quán phục vụ hạt dưa hoặc hạt bí, rất ít khi có trà đá. Người Hà Nội thường thích uống cà phê vào buổi tối, họ gặp mặt nhau, tán gẫu, nhìn ngắm dòng người qua lại.

Một quán cà phê ở Hà Nội

Văn hóa cà phê Huế

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, sự thay đổi của thời gian, bao thế hệ con người, nhưng nếp sống văn hóa cung đình, cố đô phong kiến vẫn luôn in đậm và hằn sâu, ảnh hưởng đến con người và văn hóa Huế. Huế luôn êm đềm, nhẹ nhàng, thanh bình, không ồn ào, không hối hả, luôn chậm rãi, nhẹ nhàng như dòng sông Hương thơ mộng.

Nếp sống cung đình và văn hóa phong kiến xưa, định hình nên tính cách con người nơi đây, họ trầm tĩnh, dân dị, mộc mạc, thanh lịch nhưng khá tinh tế. Văn hóa cà phê của người Huế được hình thành từ đây. Mỗi sáng, trong tiết trời se lạnh, họ vào quán cà phê, nhìn ngắm xung quanh, nhỏ nhẹ chào hỏi mọi người, tìm kiếm chiến hữu rồi tiến tới chỗ ngồi quen thuộc. Sau khi gọi một ly cà phê phin đúng chất Huế, họ thư thả, chậm rãi nhìn ngắm những giọt cà phê đen sậm, óng ánh rớt tận đáy ly.

Người Huế chưa vội thưởng thức, họ đặt phin cà phê qua một bên, đưa ly cà phê còn nóng ấm lên mũi, hít một hơi thật sâu, dường như họ sợ rằng những gì tinh túy của ly cà phê sẽ bay mất. Chỉ thêm một chút đường, nhiều người còn không cho đường, họ thưởng thức vị thanh, mộc, đắng se đầu lưỡi, nhưng với mùi thơm nhẹ nhàng và hậu vị ngọt của cà phê nguyên chất.

Tách cà phê phản chiếu cuộc sống của người Huế luôn nhẹ nhàng, chậm rãi, đậm đà và nguyên vị. Cà phê được phục vụ nơi đây cũng thật khác, cà phê được đặt trong chén nước nóng để giữ cho cà phê luôn ấm khi thưởng thức, nếu bạn chọn cà phê đá, nhân viên sẽ mang cho bạn một chén nước đá, bạn tự gắp đá cho vào ly của mình.

Quán cà phê ở xứ Huế

Văn hóa cà phê Tây Nguyên

Với đặc thù của Phố Núi, tiết trời thường se lạnh vào sáng sớm và chiều tối, người Tây Nguyên thưởng thức cà phê nóng trong ly nhỏ. Nếu đi ngang qua vùng đất này, bạn hãy thưởng thức một tách cà phê chính gốc, do chính tay người dân nơi đây trồng trọt, chăm sóc, chọn lựa, rang xay và pha chế. Tách cà phê mang đậm hương vị tự nhiên, mùi thơm nhẹ, vị đậm đà và màu nâu cánh gián. Nếu không phải là một tín đồ cà phê, bạn sẽ bị say ngay sau khi thưởng thức tách cà phê này.

Sau mỗi mùa vụ, người nông dân sẽ tự tay chọn lựa những hạt cà phê to, chắc nhân. Sau quá trình sơ chế, phơi khô, họ cẩn thận bảo quản để tránh ẩm mốc hoặc mối mọt.

Những người bản địa chỉ thích thưởng thứ cà phê nguyên chất và không tẩm ướp. Vì uống cà phê tẩm ướp ít nhiều sẽ làm hỏng vị giác và thật khó để có thể phân biệt được đâu là một tách cà phê ngon.

Cà phê HD Gia Lai

Văn hóa cà phê Sài Gòn

Sài Gòn, một thành phố trẻ và năng động, nơi đây tập trung đủ mọi đối tượng, mọi thành phần từ khắp mọi miền của tổ quốc. Sài Gòn là cửa ngõ của trung tâm giao lưu văn hóa, chính trị, khoa học, lối sống, phong tục, tập quán,… của cả nước. Chính vì vậy, Sài Gòn là nơi giao thoa văn hóa các vùng miền Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới.

Chắc không nơi nào trên đất nước hình chữ S này lại có nhiều quán cà phê, đa dạng về mô hình, trang trí lạ mắt, độc đáo như tại Sài Gòn.

Cà phê máy lạnh, cà phê sân vườn, cà phê sách, cà phê hoa, cà phê mang đi, cà phê chim, cà phê cây cảnh, cà phê phin, cà phê bệt…, và rất nhiều quán cà phê cóc bình dân tại những góc phố, những con hẻm, khu vực dân cư lao động.

Thời tiết ở Sài Gòn luôn nắng và nóng, nên ly cà phê đá lúc nào cũng phải lạ: thật nhiều đá trong ly to, cà phê có nhiều bọt, cà phê đắng và có hậu vị ngọt, đôi lúc có cảm giác ngọt như chè.

Là thành phố năng động, người Sài Gòn vào quán cà phê phần lớn không phải để thưởng thức cà phê, mà là uống “không gian” và đôi khi chỉ để giết thời gian. Khách hàng đến quán cà phê bất kể thời điểm nào trong ngày vì vậy các quán cà phê Sài Gòn thậm chí còn phục vụ 24/7.

Sau hàng loạt bài báo về cà phê bẩn, cà phê pha lẫn hóa chất, tạp chất. Ngòn đã dần dần nhận diện đâu là cà phê sạch, đâu là cà phê bẩn, và chọn được những loại cà phê ngon, các quán cà phê sạch, nguyên chất, đảm bảo sức khỏe để thưởng thức mỗi ngày.

Văn hóa cà phê Sài Gòn